Nhà sản xuất hàng đầu các thiết bị, vật tư, linh kiện cơ khí đúc
(84)912 034 532
cokhiducdaithang@gmail.com

Cách lựa chọn răng gầu phù hợp cho các loại gầu

Gầu và răng gầu ảnh hưởng đến lực phá vỡ đất đá, khả năng chịu mài mòn, khả năng thâm nhập của gầu vào đất … Vì vậy việc lựa chọn này cần phải căn cứ vào điều kiện làm việc cụ thể của từng loại máy xúc khác nhau.

Có nhiều loại gầu khác nhau bao gồm: gầu có công dụng chung, gầu làm việc với chế độ nặng nhọc, gầu đào đá, gầu xới đá và gầu làm sạch. Việc sử dụng loại gầu không phù hợp với điều kiện làm việc có thể làm giảm năng suất từ 30-40%. Gầu được chế tạo bằng thép có độ bền lớn để có thể làm giảm tải trọng và tăng dung tích gầu.

Chọn loại gầu có bề rộng nhỏ để tăng lực đào riêng với đất cứng và ngược lại, đất mềm chọn gầu có bề rộng lớn để giảm chu kỳ đào đất.

Để thực hiện các công việc khác nhau ở các điều kiện làm việc khác nhau, các nhà sản xuất đã chế tạo ra nhiều loại gầu. Mỗi loại phù hợp với những công việc và điều kiện làm việc cụ thể.

Nếu máy đào đá, phải chọn loại gầu đào đá (Rock bucket) để đảm bảo đủ độ bền. Nếu đá tương đối rắn mà không nổ mìn, tức là điều kiện làm việc nặng nhọc phải chọn gầu đào đá chế độ nặng (Heavy Duty Rock Bucket). Nếu đào đất đá hỗn hợp hoặc đất bình thường có thể chọn loại gầu có công dụng chung. Nếu làm việc ở điều kiện khó khăn thì chọn loại gầu chế độ làm việc nặng (Heavy Duty Bucket).

Đây là cơ sở để giúp các nhà đầu tư xây dựng có thể dựa vào để chọn loại gầu và thiết bị cắt đất phù hợp với điều kiện làm việc cụ thể mà máy chất tải sẽ được sử dụng. Điều đó sẽ giúp tăng năng suất và hiệu quả sử dụng thiết bị, giảm chi phí đơn vị sản phẩm (chi phí bốc xúc vận chuyển m3 đất đá).

Gầu công dụng chung

Để đào các loại đất đá có độ rắn chắc thấp, độ mài mòn trung bình như đất màu, đất mùn, sỏi và sét. Loại gầu này có đặc điểm là:

  • Kết cấu nhẹ làm giảm thời gian chất tải và tăng khả năng nâng tải.
  • Có khoan trước các lỗ để bắt tấm bảo vệ thành bên khi cần.
  • Dung tích gầu lớn nhất, răng gầu và các chi tiết cắt đất tiêu chuẩn.

Gầu đào đá

Dùng với các vật liệu mài mòn như đất đá hỗn hợp, đá và sét. Loại gầu này có các đặc điểm chính sau:

  • Cấu tạo chắc chắn hơn loại công dụng chung. Đáy gầu và thành bên dày hơn nên bền hơn. Răng gầu và các chi tiết cắt đất có kích thước lớn hơn để tăng độ bền và hiệu quả làm việc.
  • Có khoan trước các lỗ để bắt tấm bảo vệ thành bên và lưỡi cắt khi cần.
  • Các tấm chịu mòn rất dầy để kéo dài tuổi thọ của gầu ở các điều kiện làm việc khó khăn. Kết cấu gầu vững chắc hơn loại gầu chế độ nặng.
  • Các tấm chống mòn bên kéo dài lên phía trên để bảo vệ gầu khi đào đá.

Gầu sàng

Để làm sạch các rãnh, kênh, mương, tạo mái dốc và các công việc hoàn thiện. Gầu cũng được sử dụng để tách rời đất và đá khi đào đất lẫn đá.

  • Gầu nông và kích thước gọn nên có thể hoạt động dễ dàng hơn trong các khu vực chật hẹp.
  • Có các lỗ thoát nước để tăng khả năng nạo vét của gầu.
  • Có thể lắp các lưỡi cắt tùy chọn bằng bu-lông.

Gầu có công dụng đặc biệt

Khi có các nhu cầu đặc biệt, người sử dụng có thể yêu cầu nhà sản xuất chế tạo gầu theo đơn đặt hàng.

Một số gầu có công dụng đặc biệt thường dùng:

1. Gầu cặp đá loại cố định

Loại gầu này có khả năng đào & chất tải được những tảng đá lớn lên phương tiện vận chuyển. Gầu có thể đào được nhiều loại đất cứng và đá khác nhau.

2. Gầu cặp đá loại xoay

Có chức năng tương tự như gầu cặp đá loại cố định. Tuy nhiên gầu có thể xoay 360 độ nên linh hoạt hơn trong quá trình làm việc. 

3. Gầu cặp gỗ loại xoay

Gầu được sử dụng để cặp các loại gỗ cây khác nhau lên phương tiện vận chuyển với hiệu suất rất cao. Gầu có thể xoay 360 độ nên dễ dàng cặp được các loại cây gỗ ở những vị trí khác nhau.

4. Tay cặp đá

Đây là một bộ công tác hỗ trợ các loại gầu đào thông thường có thể cặp được đá. Sử dụng bộ công tác này rất linh hoạt vì khi không cần kẹp đá có thể thu bộ công tác sát với tay gầu ngang. 

5. Đầu xới đá

Bộ công tác này sử dụng trong những trường hợp đào đá cứng mà các loại gầu đào đá không thực hiện được.

6. Gầu xới đá

Răng gầu xới đá có độ bền cao, khả năng xâm nhập tốt. Gầu được sử dụng để đào và phá đất cứng, đá cứng vừa, rác thải lẫn đất và đá mềm. Sử dụng gầu xới đá đạt hiệu quả cao khi xới đá và đồng thời gom đá vào trong gầu.

7. Gầu đào đá tảng

Gầu đào đá tảng được thiết kế đặc biệt để dễ dàng đào các hòn đá lớn đảm bảo hiệu quả công việc. Gầu sử dụng hiệu quả để đào và phá đất đất cứng, rác thải lẫn đất và đá mềm, đá kích thước lớn.

8. Gầu cặp hàng đóng kiện

Loại gầu này lắp trên máy đào có chức năng như một xe nâng hàng nhưng linh hoạt hơn rất nhiều. Đặc biệt, loại gầu này có thể cặp được nhiều kiện hàng đồng thời.

9. Gầu nâng hàng kiện

Với bộ công tác này máy đào có thể dễ dàng nâng và di chuyển các balet hàng dễ dàng và linh hoạt.

10. Đầu tháo lắp nhanh

Bộ công tác này thích hợp cho những máy phải làm nhiều công việc khác nhau với nhiều loại gầu khác nhau. Với đầu tháo lắp nhanh, việc thay đổi các loại gầu cho phù hợp với công  việc trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Răng gầu

Răng gầu có một vai trò đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến quá trình làm việc của gầu. Khi làm việc ở chế độ nặng nhọc phải chọn loại răng gầu phù hợp, khi làm việc với vật liệu chịu mài mòn thì chọn loại răng chịu mài mòn. Răng gầu cũng có nhiều loại cho từng loại vật liệu và chúng được thay thế khi bị mòn. Vì thế chọn vật liệu răng gầu, hình dạng răng gầu tốt sẽ làm tăng thời gian làm việc, giảm chi phí thay thế.

Tùy theo yêu cầu công việc để lựa chọn loại răng gầu theo nguyên tắc vừa đảm bảo phù hợp với điều kiện làm việc và tuổi thọ chi tiết, vừa đảm bảo tính kinh tế.

1. Răng ngắn

Dùng với đất chắc & lực đào lớn, rất khỏe.

2. Răng dài

Dùng với trường hợp thông thường.

3. Răng có khả năng thâm nhập cao

Lực thâm nhập lớn, tự mài sắc, dùng đào đất cứng.

4. Răng chế độ làm việc nặng, dài

Lâu mòn, bền hơn, dùng đào & chất tải.

5. Răng chế độ làm việc nặng, chịu mài mòn

Chịu mòn, xúc sỏi đá rời.

6. Răng chế độ làm việc nặng, tuổi thọ cao

Đào, xúc thông thường, chịu mòn & thâm nhập tốt, dùng cho đào đá.

7. Răng chế độ làm việc nặng, thâm nhập tốt

Chịu mòn tốt, dùng cho đào đá.

Tham khảo thêm một số hình ảnh vê răng gầu tại công ty TNHH cơ khí Đại Thắng

 

Răng gầu máy xúc

 

Răng gầu

 

Răng gầu

 

Với công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm chất lượng Đại Thắng là lựa chọn hàng đầu trong việc cung cấp các phụ tùng công trình xây dựng. Liên hệ Công ty TNHH cơ khí Đại Thắng ngay hôm nay để được giá tốt nhất và được tư vấn lựa chọn vật liệu, phụ tùng phù hợp nhất cho công trình của bạn.

Liên hệ:

Hotline: (84)912 034 532

Email: cokhiducdaithang@gmail.com

Địa chỉ: Tống Xá - Ý Yên - Nam Định - Việt Nam

Gọi: (84)912 034 532